“CHERRY EYE IN DOGS” hay còn gọi là “Mộng mắt trên chó” – Tiểu phẩu cắt bỏ Mộng mắt

CHERRY EYE IN DOGS - Mộng mắt trên chó - Cắt bỏ Mộng mắt

Bệnh Mộng mắt ở chó là gì? Nguyên nhân xuất phát Mộng mắt ở chó? Mộng mắt có nguy hiểm hay không? Và có ảnh hưởng như thế nào? Cách khắc phục?

  • Bệnh Mộng mắt ở chó: Có tên tiếng anh là “Cherry Eye”.

Chó, mèo là 1 trong 1 số loài động vật có mí mắt thứ 3 và căn bệnh được gọi là “Cherry Eye” là 1 tình trạng phổ biến ở hầu hết các giống chó, trong 1 số trường hợp hiếm gặp thì mèo cũng sẽ gặp trường hợp này.

Hiện tượng Mộng mắt ở chó là sự sưng lên của mí mắt thứ 3, nó tạo ra 1 khối màu hồng bao phủ một phần mắt, nó nhô ra từ khóe mắt gần mũi nhất, có thể xảy ra ở 1 và 2 mắt.

Hình ảnh Mộng mắt chó
Hình ảnh Mộng mắt chó
Hình ảnh Cấu tạo mí mắt thứ 3
Hình ảnh Cấu tạo mí mắt thứ 3
Tài liệu về bệnh
Tài liệu về bệnh
  • Nguyên nhân xuất phát Mộng mắt ở chó: Hầu như chưa có nguyên nhân chính xác của căn bệnh này, nhưng nguyên nhân chính có thể hiểu là do sự suy yếu của các mô liên kết kết nối tuyến và các cấu trúc xung quanh của mắt.

Khi tuyến nhô ra tiếp xúc với không khí khô và chất kích thích, nó có thể bị nhiễm trùng hoặc bắt đầu sưng lên. Đôi khi có kích ứng ở mắt và nếu con vật chà xát có thể làm tổn thương tuyến hoặc có thể gây loét trên bề mặt mắt.

  • Mộng mắt có nguy hiểm hay không? Và có ảnh hưởng như thế nào?

Câu trả lời ở đây có thể nói là không quá nguy hiểm, nhưng về lâu dài thì có khả năng đem đến những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến bé. Mí mắt càng ngày càng sưng, bé không hoạt động mắt được 1 cách thuận lợi. Bé không nhắm mắt được gây hiện tượng sưng, ngứa, khô mắt, đau rát, viêm nhiễm nghiêm trọng nếu bệnh không được khắc phục sớm.

  • Cách khắc phục, điều trị Mộng mắt ở chó: Khi bé có những dấu hiệu và tình trạng trên thì các phụ huynh nên cho bé đến các cơ sở Phòng khám thú y để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra mắt các đặc điểm hiện có của mắt để xác định nguyên nhân.

Để điều trị bệnh Mộng mắt ở chó (mí mắt thứ 3), sử dụng thuốc để điều trị không có hiệu quả.

Phẫu thuật sẽ là giải pháp mà các bác sĩ thú y sẽ áp dụng cho chú chó của bạn và khâu mí mắt thứ 3 ở vị trí ban đầu hoặc cắt bỏ mí mắt thứ 3 là phương án cuối cùng nếu không còn giải pháp nào khác.

Hướng dẫn tiểu phẩu
Hướng dẫn tiểu phẩu

Sau khi tiểu phẫu, các bác sĩ sẽ kê thêm thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ tra mắt cho chó trước và sau khi phẫu thuật.

 

Hầu hết các ca phẫu thuật được thực hiện nhanh chóng và rất ít biến chứng, cho phép các tuyến trở lại chức năng bình thường. Sau phẫu thuật, một số trường hợp có thể phải dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm trong vài ngày.

Hiện nay y học chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa bệnh Mộng mắt ở chó, điều duy nhất có thể làm là chú ý và quan sát chú chó của bạn thường xuyên hơn để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh.

phòng khám thú cưng 247 pet clinic phòng khám thú cưng 247 pet clinic

Hình ảnh bé sau khi tiểu phẩu
Hình ảnh bé sau khi tiểu phẩu, bé nhìn có thẩm mỹ và xinh xắn hơn sau khi cắt bỏ Mộng mắt

Ngoài ra, Phòng Khám Thú Y – 24/7 Pet Clinic chúng tôi còn khám, chẩn đoán và điều trị những loại bệnh khác trên thú cưng của bạn. Và cung cấp đầy đủ các loại dịch vụ thú cưng.

Hi vọng những thông tin hữu ích với bạn và nếu có thắc mắc gì về “CHERRY EYE” hoặc những vấn đề khác thì các bạn có thể gọi trực tiếp hoặc liên hệ qua ZALO chúng tôi qua số 0901826359 nhé!

Chúc các bạn 1 ngày tốt lành!

phòng khám thú cưng 247 pet clinic phòng khám thú cưng 247 pet clinic

 

.