Bị sưng viêm tuyến hậu môn trên chó. Tuyến hôi chó là gì? Cách vắt Tuyến hôi chó?

Tuyến hậu môn chó

Để tìm hiểu về vấn đề này thì đầu tiên mình sẽ cùng định nghĩa “Tuyến hậu môn trên chó” là gì nhé?

– Tuyến hậu môn trên thú cưng nói chung, và chó nói riêng vốn là “Tuyến hôi” của thú cưng.

– “Tuyến hôi” của chó  là nơi để tạo ra mùi hương đặt trưng của mỗi con, được xem là “nước hoa” của chúng 🐈

– Công dụng của tuyến hôi là giúp con thú đánh dấu lãnh thổ, thu hút bạn tình, vũ khí sinh học khi gặp nguy hiểm ( thả bom liều chết, hôi kinh khủng khiếp), có khả năng sát khuẩn cho da.

– Vị trí của tuyến hôi nằm ở cuối trực tràng, sẽ có 2 tuyến hôi nằm xung quanh hậu môn ở hướng 4h và 8h.

Tài liệu mô tả bệnh
Tài liệu mô tả bệnh

Những căn bệnh thường gặp về “Tuyến hôi”?

– Tắt tuyến hôi

– Gây sưng, viêm, loét

– Vỡ hoặc chảy máu…

Bé bị viêm loét "Tuyến hôi"
Bé bị viêm loét “Tuyến hôi”

Nguyên nhân, triệu chứng phát sinh sự sưng – viêm “Tuyến hôi”: 

– Thú cưng được nuôi nhốt trong nhà rất ít khi gặp chó mèo khác nên sẽ ít tương tác và ít xịt “nước hoa” ra nên sẽ tích trữ nhiều dần và bị viêm tắt tuyến hôi làm cho thú cưng của bạn rất khó chịu và đau đớn.

– Biểu hiện của việc bị đau là hay cạ mông xuống nền nhà sau khi đi vệ sinh, chủ thường nghĩ đây là hành động tự chùi đít sau khi đi vệ sinh nhưng suy nghĩ ấy nghe có vẻ hợp lý nhưng chưa chính xác.

– Đó là dấu hiệu cho thấy thú cưng của bạn đang khó chịu Hoặc thường hay đau đớn và la lên khó chịu khi chủ nuôi đụng vào người.

=> Việc cần làm là bạn phải vệ sinh tuyến hôi của chúng 1-2 lần/tháng. Nếu như không thường xuyên thì bé sẽ dễ bị bệnh về viêm, nhiễm, loét, vỡ cháy máu… ở “Tuyến hôi” các bạn nhé!

Cách vắt “Tuyến hôi”:

Thật ra việc làm này rất đơn giản. Bạn chỉ cần thạo một vài động tác đơn giản giống như việc nặn mụn.

 =>Dùng tay xác định chính xác vị trí của “Tuyến hôi” => Dùng lực ngón trỏ và trái vắt nhẹ nhàng “Tuyến hôi” (Khi thấy tiết ra dịch có mùi hôi, là bạn đã thành công) => Cuối cùng, bạn chỉ cần lau chùi sạch sẽ cho bé.

Minh họa vắt tuyến hôi
Minh họa vắt tuyến hôi

Cách điều trị khi bị sưng – viêm “Tuyến hôi”:

– Khi bé bị trường hợp này thì việc nên làm là các bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ Thú y Phòng Khám Thú Y – 24/7 Pet Clinic 

– Bác sĩ sẽ xác định chính xác và căn bệnh và cũng như sẽ có hướng điều trị cho bé. Tình huống này cần nhanh chóng và kịp thời vì bé sẽ đau rát + sót rất tội nghiệp luôn ấy ạ!

– Bác sĩ vệ sinh vết thương bằng các loại chất xác trùng chuyên dụng, sau đó sẽ dùng kháng sinh và thuốc tiêu viêm để điều trị.

– Thông thường bệnh sẽ được điều trị trong vòng khoảng 1 tuần. Trường hợp xấu nhất sẽ phải cắt bỏ túi hậu môn, nhưng các bạn đừng lo lắng vì lúc nào bác sĩ cũng sẽ chọn giải pháp tốt nhất cho bé nhé!

Phương pháp - Trị liệu cho bệnh này
Phương pháp – Trị liệu cho bệnh này

Hi vọng bài viết trên hữu ích và được vận dụng trong đời sống của bạn và bé. Cuối bài, cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này và chúc bạn 1 ngày tốt lành!

phòng khám thú cưng 247 pet clinic phòng khám thú cưng 247 pet clinic

.